ความรู้เรื่องพวงกุญแจเรืองแสงทริเทียม GTLS - Clear Nite GlowRings

Posted by Supachai ANGKAPRASERT on

ทางเพจเป็น Authorized Distributor in Thailand ของบริษัท Self Powered Safety Products Ltd., England สำหรับผลิตภัณฑ์ Safety Marker พวงกุญแจเรืองแสงทริเทียมแบบ Firefly Miniglow, Clear Nite GlowRing, Firefly MegaGlow และอื่น ๆ

Clear Nite GlowRings

พวงกุญแจเรืองแสงทริเทียม สินค้านวัตกรรม นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ผลิตจากเทคโนโลยีชั้นสูงทริก้าไลท์ (Trigalight® GTLS self-powered Gaseous Tritium Light Source) สินค้าผลิตมาในรูปแบบของพวงกุญแจพกพาที่ผลิตแสงสว่างได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่ หรือแหล่งพลังงานภายนอก ให้แสงสว่างอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี สามารถมองเห็นได้ในที่มืดในระยะทาง 30 ฟุต หรือประมาณ 9 เมตร

ตัวแท่งพวงกุญแจผลิตจากโพลิคาร์บอเนต เกรด V0 มีความแข็งแรง โปร่งใส ไม่รั่ว ไม่ซึม ต้านทานการขีดข่วน และแรงกระแทกได้ดี ภายในแท่งบรรจุด้วยแก้วบอโรซิลิเกต (borosilicate glass) หรือ แก้วแข็งขนาดเล็กปิดผนึกไว้ บรรจุก๊าซทริเทียม (Tritium หรือ Gaseous Tritium Light Source - GTLS) และเคลือบด้วยสารฟอสเฟอร์ (phosphor)
นอกจากความสวยงาม และนวัตกรรมใหม่ของอุปกรณ์ที่ผลิตแสงสว่างได้ด้วยตัวเองแล้ว ประโยชน์ที่สำคัญของพวงกุญแจเรืองแสง คือ ใช้เป็นมาร์คเกอร์ หรือจุดสังเกตในการค้นหาสิ่งของในที่มืด เช่น ใช้ผูกติดกับกุญแจรถ อุปกรณ์แคมปิ้ง อุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์ที่ใช้ในยามฉุกเฉิน เป้ กระเป๋า และอื่น ๆ เพื่อให้สังเกตุเห็นได้ง่าย และเพื่อความปลอดภัย

Tritium
Tritium หรือ Gaseous Tritium Light Source (GTLS) คือธาตุชนิดหนึ่งซึ่งเรืองแสงได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องอาศัยการชาร์จพลังงานจากแหล่งพลังงานอื่นๆ และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปี ตามภาคทฤษฎี Tritium มีครึ่งชีวิต 12.3 ปี แสงจะค่อยลดลงช้า ๆ ตามระยะเวลาที่ผ่านไป ก๊าซทริเทียมจะมีการสลายตัวอยู่ตลอดเวลา และเกิดอนุภาค beta หรือ อิเล็กตรอนซึ่งจะไปกระทบสารเรืองแสงฟอสเฟอร์ที่ผิวหลอดแก้ว ทำให้เกิดการเรืองแสงอย่างต่อเนื่อง โดยหลักการทำงานคล้ายกับการทำงานของหลอดไฟฟลูออเรสเซนซ์ แต่ใช้พลังงานต่ำกว่ามาก

ค่าความสว่าง

GTLS ทุกสีให้ค่าความสว่างเท่ากันที่ 1.2 ลูเมน แต่สายตาของมนุษย์จะรับคลื่นแสงได้แตกต่างกัน โดยทั่วไปสีเขียวให้ความสว่างสูงสุด รองลงมาคือสีเหลือง สีขาว ตามลำดับข้อควรระวังในการใช้งาน
ถึงแม้ว่าตัวพวงกุญแจจะผลิตจากโพลิคาร์บอเนต ที่มีความแข็งแรง แต่หลอดแก้วด้านในอาจรั่วซึมได้ หากเกิดการตกหล่นกระทบกระแทกแรง ๆ ก๊าซทริเทียมจะรั่วซึมและสลายไปทันที และจะไม่เกิดการเรืองแสงอีกต่อไป 

MSDS
ลูกค้ากรุณาศึกษา Material Safety Data Sheet ตามภาพแนบ เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

Newer Post


0 comments


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published